สรุปข่าวเศรษฐกิจ (ภาคเช้า) ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2561

ข่าว

สรุปข่าวเศรษฐกิจ (ภาคเช้า) ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2561

16 พฤษภาคม 2561
 ·         ค่าเงินดอลลาร์ปรับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่ โดยไปทำระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. ปีที่แล้ว หลังข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯสะท้อนถึงการใช้จ่ายของกลุ่มผู้บริโภคมีการฟื้นตัวขึ้น จึงเกิดแรงเทขายครั้งใหม่ในตลาดพันธบัตรสหรัฐฯ และส่งผลให้อัตราผลตอบแทนอายุ 10 ปีทำระดับสูงสุดนับตั้งแต่ ก.ค. ปี 2011 บริเวณ 3.095และสามารถยืนเหนือระดับสำคัญทางจิตวิทยาที่ระดับ 3% เมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมาได้


ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ปรับขึ้น 0.63แถวระดับ 93.173 จุด หลังจากที่ขึ้นไปทำ High ใหม่บริเวณ 93.457 จุด ขณะที่ค่าเงินเยนอ่อนค่าขึ้น 0.58ที่ระดับ 110.29 เยน/ดอลลาร์


ด้านค่าเงินยูโรร่วงลงทำระดับต่ำสุดใหม่ของปีนี้บริเวณ 1.1821 ดอลลาร์/ยูโร หลังจากที่ข้อมูลการขายตัวทางเศรษฐกิจของเยอรมนีออกมาแย่กว่าที่คาด  รวมไปถึงข้อมูลเศรษฐกิจอื่นๆของยูโรโซนและอังกฤษด้วย·         ยอดค้าปลีกสหรัฐฯขยายตัวได้ปานกลางในเดือนเม.ย. จากข้อมูลราคาแก๊สโซลีนที่ทำให้นักลงทุนมีการใช้จ่ายที่ระมัดระวังมากขึ้น แต่ภาพรวมก็ยังอยู่ในเกณฑ์ขยายตัวได้ดีหลังจากที่ชะลตัอวลงในไตรมาสแรก โดยข้อมูลล่าสุดออกมาที่ 0.3แต่ข้อมูลในเดือนก่อนหน้าปรับทบทวนขึ้นอย่างมากสู่ระดับ 0.8ขณะที่ภาพรวมการขยายตัวของยอดค้าปลีกเมื่อเทียบรายปีขยายตัวได้ 4.7%

·         นายจอห์น วิลเลียม ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก หนุนโอกาสการขึ้นดอกเบี้ย 3-4 ครั้งในปีนี้ เป็นเรื่องที่เหมาะสม โดยที่เขายังไม่เห็นสัญญาณว่าระดับดอกเบี้ยปกติ หรือ Neutral Rate กำลังปรับตัวขึ้น  ซึ่งระยะยาวมองว่าอัตราดอกเบี้ยควรอยู่ที่ระดับ 2.5พร้อมระบุถึง มุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯและต่างประเทศ  โดยคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้ราว 2.5ในปีนี้และปีหน้าทั้งนี้ นายจอห์น วิลเลียม จะเป็นผู้มาดำรงตำแหน่งต่อนายกนาย วิลเลียม ซี.ดัดเลย์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์กที่จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนหน้า


·         นางลาเอล เบรนาร์ด สมาชิกบอร์ดบริหารของเฟดแสดงความกังวลเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลล ว่ามีความเป็นไปได้ที่อาจกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯได้ในภายภาคหน้า อย่างไรก็ตาม นายลาเอลได้ปฏิเสธถึงความเป็นไปได้ที่เฟดจะเข้าสู่ตลาดสกุลเงินดิจิทัล

·         เอกอัคราชทูตแห่งเกาหลีเหนือประจำองค์การสหประชาชาติ (U.N.) ยืนยันว่าว่าทางการเกาหลีเหนือจะให้ความร่วมกับ U.N. ในการต่อต้านการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ภายหลังจากการประชุมภายใน U.N. เกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเอง เมื่อคืนที่ผ่านมา

ล่าสุด เกาหลีเหนือประกาศยกเลิกการประชุมระดับสูงกับเกาหลีใต้ เนื่องจากไม่พอใจที่เกาหลีใต้มีการซ้อมรบกับสหรัฐฯ และยังได้เตือนสหรัฐฯอีกด้วยว่าอาจมีผลต่อแผนการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ ณ ประเทศสิงคโปร์


ขณะที่ทางกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ยังคงยืนยันว่าจะพยายามผลักดันให้การประชุมระหว่างผู้นำทั้ง 2 สามารถเกิดขึ้นได้จริง แม้ทางเกาหลีเหนือจะประกาศยกเลิกการประชุมกับเกาหลีใต้ก็ตาม

·         เจ้าหน้าที่อาวุโสจากจีนที่เดินทางมาเพื่อเจรจาทางการค้ากับสหรัฐฯ มีการคาดการณ์ว่า สหรัฐฯและจีนยังมีความแตกต่างทางการค้าค่อนข้างมาก รวมถึงด้านเทคโนโลยี และการเข้าถึงตลาด

ขณะที่นายเทอร์รี่ แบรนสตาร์ด นักการทูตสหรัฐฯหรือ 1 ใน 7 ตัวแทนเจรจาทางการค้ากับจีน กล่าวว่า สหรัฐฯต้องการเห็นกรอบเวลาที่ชัดเจนในการเปิดตลาด ตามข้อเรียกร้องการที่ทางผู้แทนสหรัฐฯได้นำเสนอไปในช่วงที่เดินทางไปเจรจากับจีนนัดแรกเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา  ขณะที่การหารือในเดือนที่ผ่านมา จีนไม่ได้ให้คำมั่นที่จะเปิดกว้างสำหรับภาคบริการทางการเงิน และการปรับลดภาษีรถยนต์ แต่ก็มีหลายอย่างที่จีนบอกจะทำแต่ยังไม่ทำ ดังนั้นสหรัฐฯจึงต้องการเห็นกรอบเวลาที่จะเกิดขึ้น ว่าสิ่งไหนจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้หรือหลังจากนี้

·         แหล่งข่าวจากสภาคองเกรส ระบุว่า วันอังคารหน้าทางสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯจะทำการโหวตการผ่อนปรนกฎระเบียบข้อบังคับภาคธนาคารที่ใช้กันมาในช่วงเกิดวิกฤตการเงินปี 2007-2009


·         เมื่อวานนี้ทางการสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรผู้ว่าการธนาคารกลางอิหร่าน และธนาคารอิรักที่มีการโยกย้ายเม็ดเงินจำนวนหลายล้านดอลลาร์แก่บริษัท Revolutionary Guard ของอิหร่าน ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกำลังหามาตรการระงับกองทุนเพิ่มเติม เนื่องจากอิหร่านได้นำกองทุนดังกล่าวไปใช้ในกิจกรรมทางการทหารหรือสงครามในต่างแดน

·         นักการทูตระดับสูงของอียู กล่าวว่า อียูไม่สามารถเตรียมกฎหมายใหม่ หรือการันตีทิศทางเศรษฐกิจแก่อิหร่านได้ หลังจากที่สหรัฐฯขอถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 แต่ทางอียูกำลังหาหนทางอย่างจริงจังเพื่อให้ภาคการลงทุนดำเนินต่อไปได้โดยไม่สะดุด

ในสัปดาห์หน้า ณ กรุงเวียนนา ทางตัวแทนรัฐมนตรีการต่างประเทศของอียูจะมีการจัดหารือถึงประเด็นดังกล่าวร่วมกันอีกครั้งโดยปราศจากสหรัฐฯ  เพื่อหารือถึงมาตรการร่วมกันในช่วง 2-3 สัปดาห์จากนี้ในการป้องกันภาคธุรกิจอียูที่อยู่ในอิหร่าน


·         รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านและชาติมหาอำนาจยุโรปมีการเริ่มต้นที่ดีในการหาวิธีรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2015 ร่วมกัน โดยคาดว่ารายละเอียดต่างๆจะเกิดขึ้นในการพูดคุยอย่างเป็นทางการภายใน 2-3 สัปดาห์

·         กองกำลังอิสราเอลมีการยิงปราบกลุ่มผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ที่ปาก้อนหินใส่ บริเวณพรมแดนกาซา หลังจากที่สหรัฐฯทำการเปิดสถานทูตในกรุงเยรูซาเร็มของอิสราเอลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จึงเป็นเหตุการณ์นองเลือดที่รุนแรงที่สุดในพื้นที่ชายแดนของทั้ง 2 ประเทศนับตั้งแต่ปี 2014

ขณะที่ทางด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐฯ ไม่ได้ให้ความสนใจต่อการชุมชุมแต่อย่างใด พร้อมเดินหน้าประกาศเปิดสถานฑูตในเมืองเยรูซาเลม เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างสันติภาพระหว่างทั้ง 2 ประเทศต่อไป

·         นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะกลับมาขยายตัวได้ต่อในไตรมาสนี้ หลังจากที่ชะลอตัวลงนับตั้งแต่เริ่มต้นปีที่ผ่านมา โดยเป็นผลมาจากปัจจัยชั่วคราวต่างๆ อาทิ สภาพอากาศที่ไม่อำนวย การชะลอตัวของอุปสงค์ในกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลก ที่ส่งผลให้ช่วงไตรมาสแรกของปีชะลอตัวลง แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ความไม่รงรอยทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ รวมถึงนโยบายกีดกันการการค้าจากทั่วโลกอาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อภาคการส่งออกที่แข็งแกร่งของญี่ปุ่นได้ในไตรมาสหน้า

·         ราคาน้ำมันดิบปิดในเกณฑ์ทรงตัวๆ หลังจากที่ปรับตัวลงจากระดับสูงสุดในรอบหลายปีในช่วงต้นตลาดวานนี้ โดยตลาดยังคงมีแรงหนุนจากความกังวลเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯทีจะมีขึ้นต่ออิหร่าน ซึ่งมีแนวโน้มจะไปจำกัดปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่าน ซึ่งถือเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง


ราคาน้ำมันดิบ Brent ปิดขึ้น 20 เซนต์ คิดเป็น +0.3ที่ระดับ 78.73 เหรียญ/บาร์เรล หลังจากที่ขึ้นไปทำ High ระหว่างวันบริเวณ 79.47 เหรียญ/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่พ.ย. ปี 2014


น้ำมันดิบ WTI ปิดปรับขึ้น 35 เซนต์ คิดเป็น +0.5ที่ระดับ 71.31 เหรียญ/บาร์เรล ใกล้เคียงกับระดับสูงสุดที่ไปทำไว้เมื่อวานนี้บริเวณ 71.92 เหรียญ/บาร์เรล ซึ่งเป็น High เดิมนับตั้งแต่พ.ย.ปี 2014

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
121/19 ดิโอลด์ สยาม พลาซ่า ชั้น 1 ถนนพาหุรัด แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
Copyright © 2014 MTS Gold Future. All right reserved