เจ้าหน้าที่เฟดมีมุมมองเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายในอนาคตที่แตกต่างกัน

ข่าว

เจ้าหน้าที่เฟดมีมุมมองเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายในอนาคตที่แตกต่างกัน

16 พฤษภาคม 2561
 

บรรดาที่ปรึกษาคนสำคัญของนายเจอโรม โพเวล ประธานเฟด กำลังมีมุมมองเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายการเงินในอนาคตของเฟดแตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อแนวทางการปรับอัตราดอกเบี้ยรวมถึงการเตรียมรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

เริ่มจากนายจอห์น วิลเลียม ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก ได้เสนอมุมมองว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯอยู่ในภาวะที่จะสามารถรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้อีกพียงไม่กี่ครั้ง ก่อนที่อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจะกลายเป็นปัจจัยกดดันการเติบโตของเศรษฐกิจ


ซึ่งมุมมองของนายวิลเลียม ได้ขัดแย้งกับมุมมองของเจ้าหน้าที่บางคน เช่น นายแรนดัล ควอเรส รองประธานเฟดที่เพิ่งได้รับแต่งตั้งโดยคณะบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

โดยนายควอเรส มองว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มที่จะสามารถเติบโตได้ด้วยอัตราที่สูงขึ้น และเฟดยังสามารถปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้อีกหลายครั้ง โดยที่จะไม่กลายเป็นตัวกดดันการเติบโตของเศรษฐกิจ ในขณะเดียวกัน ก็จะเป็นตัวช่วยให้เฟดสามารถตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้ง่ายขึ้น เผื่อกรณีที่เกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจขึ้นในภายภาคหน้า ซึ่งรวมไปถึงการใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างการเข้าซื้อพันธบัตร

กลับมาที่ทางนายวิลเลียม เขายังมีมุมมองว่าการใช้นโยบายเข้าซื้อพันธบัตรเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ อาจกลายเป็นนโยบายที่เฟดอาจจำเป็นต้องนำกลับมาใช้อีกครั้งในอนาคต เพื่อต่อสู้กับวิกฤติทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ นายวิลเลียมยังได้เสนอให้ทางเฟดเริ่มต้นที่จะพิจารณาระดับเป้าหมายของอัตราเงินเฟ้อใหม่ได้แล้ว โดยในปัจจุบัน ระดับเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟดอยู่ที่ 2%

อย่างไรก็ตาม ทางด้านนายริชาร์ด คาลิด้า ว่าที่คณะกรรมการเฟด ได้กล่าวในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของเขา ว่าเขามีมุมมองว่านโนบายเชิงผ่อนคลายทางการเงินเริ่มที่จะไม่มีความจำเป็นต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และเขาอาจจะไม่โหวตสนับสนุนให้ใช้นโยบายดังกล่าวต่อ ในการประชุมครั้งต่อไป


ที่มา: Reuters

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
121/19 ดิโอลด์ สยาม พลาซ่า ชั้น 1 ถนนพาหุรัด แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
Copyright © 2014 MTS Gold Future. All right reserved