สรุปข่าวราคาทองคำ (ภาคเช้า) ประจำวันที่ 20 กรกฎาคม 2561

ข่าว

สรุปข่าวราคาทองคำ (ภาคเช้า) ประจำวันที่ 20 กรกฎาคม 2561

20 กรกฎาคม 2561
• ราคาทองคำเมื่อวานนี้ปรับตัวลงไปทำระดับต่ำสุดรอบ 1 ปี บริเวณ 1,211.08 เหรียญ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ก.ค. ปีที่แล้ว ก่อนที่จะรีบาวน์กลับมาบริเวณ 1,217.95 เหรียญ และสัญญาทองคำส่งมอบเดือนส.ค. ปิดลดลง 0.9% ที่ระดับ 1,216.56 เหรียญ โดยภาพหลักตลาดวานนี้ถูกกดันจากการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์ที่ตอบรับถ้อยแถลงของประธานเฟดที่ส่งสัญญาณถึงการปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อในสภาวะที่เศรษฐกิจมีความแข็งแกร่ง สอดคล้องกับรายงานประชุมเฟดในเดือนมิ.ย.ที่มีคาดการณ์ว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยได้อีก 2 ครั้งในช่วงที่เหลือของปีนี้

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำตลาดโลกปรับขึ้นต่อมายืนเหนือ 1,220 เหรียญ หลังจากที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แสดงความไม่พอใจต่อเฟดรวมทั้งนโยบายการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด โดยระบุว่า เฟดอาจเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นของนายทรัมป์ เกิดขึ้นหลังจากที่นายเจอโรม โพเวลล์ ประธานเฟดได้กล่าวแถลงการณ์การดำเนินนโยบายครึ่งปีในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มีการส่งสัญญาณต่อสภาวะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง รวมทั้งการเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในช่วงที่เหลือของปี

• กองทุน SPDR เมื่อวานนี้ทำการซื้อทองคำเข้า 4.12 ตัน ปัจจุบันถือครองทองคำที่ระดับ 798.13 ตัน

• ผู้อำนวยการสมาคมที่ปรึกษากองทุน ETFs ระบุว่า ทองคำน่าจะถูกกดดันจากค่าเงินดอลลาร์ต่อไป ท่ามกลางการขยายตัวทางเศรษฐกิจและรายงานผลประกอบการภาคบริษัทที่แข็งแกร่ง และดูเหมือนทองคำจะไม่ใช่สินทรัพย์ปลอดภัยในขณะนี้ แม้ว่าภาวะ Trade War จะยังดำเนินไปก็ตาม

• นักวิเคราะห์จาก MKS PAMP กล่าวว่า ราคาทองคำหากหลุดแนวรับแรก 1,221 เหรียญ ก็มีโอกาสกลับลงไปแถวระดับแนวรับสำคัญทางจิตวิทยาที่ 1,200 เหรียญ ขณะที่แนวต้านจะอยู่ที่ 1,229 เหรียญ และแนวต้านถัดไปคือจุดสูงสุดเดิมของสัปดาห์นี้บริเวณ 1,245 เหรียญ

• นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แสดงความเห็นว่า สหรัฐฯอาจยกเลิกข้อตกลงทางการค้ากับเม็กซิโก ตามมาด้วยแคนาดา จึงส่งสัญญาณถึงความไม่แน่นอนครั้งใหม่ของข้อตกลง NAFTA ในอนาคต

• รายงานจากสภาทองคำโลกหรือ World Gold Council (WGC) ระบุว่า อุปสงค์ทองคำในช่วงครึ่งปีหลังอยู่ในทิศทางเชิงบวก ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่มีการฟื้นตัว ขณะที่ประเด็นTrade War ดูจะส่งผลกระทบกับค่าเงินและการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อ และการปรับอ่อนตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตร ทั้งหมดนี้ดูจะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำในช่วงครึ่งปีหลัง

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำปรบตัวขึ้นได้กว่า 4% ในช่วงแรกๆของปีนี้ ก่อนจะปรับตัวลงมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเดือนก.ค.นี้ ซึ่งจะเห็นได้ถึงความผันผวนของราคาในช่วงก.พ. และเม.ย. ที่คเคลื่อนไหวในกรอบก่อนจะปรับตัวล

• ราคาซิลเวอร์ปิด -1.6% ที่ระดับ 15.27 เหรียญ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนก.ค. ทางด้านราคาแพลทินัมปิด -2.2% ที่ระดับ 795 เหรียญ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2008 และราคาพลาเดียมปิด -1.6% ที่ระดับ 893 เหรียญ หลังร่วงลงไปทำระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ส.ค. 2017 บริเวณ 888.65 เหรียญ
บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
121/19 ดิโอลด์ สยาม พลาซ่า ชั้น 1 ถนนพาหุรัด แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
Copyright © 2014 MTS Gold Future. All right reserved