นักเศรษฐศาสตร์ ระบุว่า นโยบายภาษีนำเข้าของสหรัฐฯจะไม่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ

ข่าว

นักเศรษฐศาสตร์ ระบุว่า นโยบายภาษีนำเข้าของสหรัฐฯจะไม่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ

20 สิงหาคม 2561

นักเศรษฐศาสตร์กลุ่มภาคธุรกิจ กล่าวเป็นเสียงเดียวกัน เกี่ยวกับแนวทางการดำเนินนโยบายของทีมบริหารของนายทรัมป์ ตั้งแต่เรื่องการค้า ตลอดจนเรื่องกลุ่มผู้อพยพและงบประมาณ ขณะเดียวกันคาดการณ์ระยะสั้นเกี่ยวกับการสนับสนุนทางเศรษฐกิจจากแผนปฏิรูปภาษีของพรรครีพับลิกันดูจะลดบทบาทลงไป

The National Association for Business Economics   เผยผลสำรวจที่แสดงให้เห็นว่า 91%   ของผู้ตอบแบบสอบถาม กล่าวว่า นโยบายการเรียกเก็บภาษีนำเข้าในปัจจุบันจะส่งผลเสียต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯได้ ขณะที่ 2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถาม ยังมองว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯจะได้รับผลเชิงลบหากสหรัฐฯเลือกออกจากข้อตกลง NAFTA

แผนการปรับลดภาษีที่มีผลบังตับใช้ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2017 ดูเหมือนว่าจะมีคนกว่า 71% หรือเพิ่มขึ้นจาก 52% แสดงความเห็นด้วยที่นโยบายดังกล่าวจะช่วยเกื้อหนนุให้เศรษฐกิจขยายตัว

ทั้งนี้ ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อโอกาสการใช้ทวีตเตอร์ของนายทรัมป์ หลังจากที่ล่าสุด แสดงความคิดเห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯนั้นขยายตัวได้ดีกว่าที่เคยเป็นมา  จากอัตราว่างงานที่ปรับตัวลดลง รวมถึงจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน และอัตราว่างงาน

สำหรับภาพรวม 37ของผู้ตอบแบบสอบถามบางส่วนนั้น มองว่า แผนปรบลดภาษีของสหรัฐฯจะช่วยหนุนจีดีพีสหรัฐฯได้ในปี 2018 โดยอาจเห็นการปรับข้น 0.25%ของจีดีพี

“เฟด” ประเด็นเด่น

คาดการณ์ทิศทางเศรษฐกิจของเฟดดูจะมีมุมมองเชิงบวกที่เพิ่มมากขึ้น โดยผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 76%  มองว่าเฟดดำเนินนโยบายมาถูกทาง ขณะที่ 19% มองว่า การดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของเฟดในปัจจุบันเป็นลักษณะ “กระตุ้นมากเกินไป” ขณะที่ 4มองว่าธนาคารกลางมีท่าทีที่จำกัดมากเกินไป

อย่างไรก็ดี นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงเชื่อว่าเฟดจะสามารถบรรลุถึงเป้าหมายเงินเฟ้อปัจจุบันที่ 0.2% ได้

ที่มา: Bloomberg

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
121/19 ดิโอลด์ สยาม พลาซ่า ชั้น 1 ถนนพาหุรัด แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
Copyright © 2014 MTS Gold Future. All right reserved