สรุปข่าวราคาทองคำ (ภาคเช้า) ประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2561

ข่าว

สรุปข่าวราคาทองคำ (ภาคเช้า) ประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2561

7 พฤศจิกายน 2561

• ราคาทองคำปรับตัวลดลงท่ามกลางการปรับตัวขึ้นของหุ้นสหรัฐฯและการแข็งค่าของดอลลาร์ก่อนทราบผลเลือกตั้งสหรัฐฯ โดยราคาทองคำตลาดโลกปรับตัวลง 0.4% ที่ระดับ 1,226.46 เหรียญ ขณะที่สัญญาทองคำส่งมอบเดือนธ.ค. ปิดลง 6 เหรียญ คิดเป็น -0.49% ที่ 1,226.3 เหรียญ

• กองทุน SPDR เมื่อวานนี้ ทำการขายทองคำออก 0.59 ตัน โดยปัจจุบันถือครองทองคำที่ระดับ 756.7 ตัน

• รองประธานฝ่ายบริหารการลงทุนจาก Dillon Gage Metals กล่าวว่า ดูเหมือนตลาดหุ้นจะค่อนข้างไปในทิศทางที่ดีก่อนทราบผลการเลือกตั้ง แต่ก็ค่อนข้างแปลกใจที่การเลือกตั้งยังทำให้เห็นทองคำเคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,215 – 1,235 เหรียญ

• แม้จะเห็นหุ้นฟื้นตัวและค่าเงินดอลลาร์ แต่การเคลื่อนไหวดังกล่าวก็เป็นไปอย่างจำกัดจากกลุ่มนักลงทุนที่มีท่าทีระมัดระวังต่อผลการเลือกตั้ง

• การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯเพื่อหาเสียงส่วนใหญ่ครั้งนี้ ถือเป็นบททดสอบของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯเกี่ยวกับการปรับลดภาษีและนโยบายทางการค้า ขณะที่โพลส่วนใหญ่ชี้ไปทางเดียวกันว่า พรรครีพับลิกันจะสูญเสียการครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร และนี่อาจเป็นการจำกัดอำนาจในการดำเนินนโยบายของนายทรัมป์ได้

• นักวิเคราะห์จาก Standard Chartered กล่าวว่า การเลือกตั้งนี้อาจสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของทองคำหากการแข็งค่าของดอลลาร์อ่อนตัวและจะสร้างความผันผวนต่อราคาทองคำ หรือความไม่แน่นอนของกลุ่มนักลงทุนรายย่อยในสหรัฐฯต่อการลงทุนทองหากนายทรัมป์มีการสูญเสียแรงสนับสนุน

อย่างไรก็ดี เรายังเชื่อมั่นต่อทองคำว่าจะยังเคลื่อนไหวเชิงบวก และมีแนวโน้มที่จะเห็นราคากลับขึ้นไปที่ 1,300 เหรียญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าหลังทราบผลเลือกตั้งสหรัฐฯ

• นักวิเคราะห์บางส่วน มองว่า ตลาดยังคงรอผลประชุมเฟดด้วยเช่นกัน โดยเฟดจะเริ่มประชุมคืนนี้เป็นวันแรกและจะทราบผลการประชุมในคืนวันพรุ่งนี้ ซึ่งนักลงทุนรอดูแนวโน้มทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินของสหรัฐฯ ซึ่งเฟดถูกคาดว่าจะยังคงดอกเบี้ยในการประชุมวาระนี้ แต่นักลงทุนก็อยากฟังมุมมองต่อทิศทางดอกเบี้ยในอนาคต

• หัวหน้าเทรดเดอร์จาก U.S. Global Investors กล่าวว่า นักลงทุนมีการปรับพอร์ตการลงทุนก่อนประชุมเฟด ขณะที่ในอีก 2-3 วันข้างหน้าการซื้อขายทองคำดูจะค่อนข้างเบาบาง และคงไม่มีใครต้องการถือครองสถานะจำนวนมาก หรือทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก่อนที่เฟดจะประชุม

• ซิลเวอร์ปิดลด -0.7% ที่ระดับ 14.53 เหรียญ ขณะเดียวกันพลาเดียมปิด -1.7% ที่ระดับ 1,113.47 เหรียญ ขณะที่ราคาแพลทินัมปิด +0.5% ที่ระดับ 868.4 เหรียญ หลังไปทำระดับสูงสุดนับตั้งแต่ 25 มิ.ย. ที่ระดับ 875.7 เหรียญ

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
121/19 ดิโอลด์ สยาม พลาซ่า ชั้น 1 ถนนพาหุรัด แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
Copyright © 2014 MTS Gold Future. All right reserved