FORBES News | ทองคำมีแนวโน้มขึ้นอีก 7.95% ในเร็วๆนี้

ข่าว

FORBES News | ทองคำมีแนวโน้มขึ้นอีก 7.95% ในเร็วๆนี้

19 กรกฎาคม 2562

ราคาทองคำมีแนวโน้มจะฟื้นตัวขึ้นได้ หลังจากที่ปีนี้ปรับขึ้นมาแล้วประมาณ 11.07% และมีการปรับตัวขึ้น 13.65% จากระดับต่ำสุดที่ทำไว้ในเดือนพ.ค.บริเวณ 1,266 เหรียญ

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำยังอยู่กว่าระดับ All-Time High บริเวณ 1,921 เหรียญในเดือนก.ย. ปี 20111 และขณะที่ภาพรวมทองคำ ณ ขณะนี้ดูมีความเป็นไปได้ที่จะกลับขึ้นแตะ 1,550 เหรียญ ท่ามกลางปัจจัยพื้นฐานและทางเทคนิคที่ดูจะสนับสนุนต่อสภาวะทองคำขาขึ้น

ขณะที่เหตุผลประกอบ จะเห็นได้จากล่าสุดที่ทาง IMF กล่าวถึงการแข็งค่าที่มากเกินไปของดอลลาร์ 6-12% ( 6% คือวัดจากที่ดัชนีดอลลาร์ทำต่ำสุดบริเวณ 91.27 จุด) จึงถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่เข้าสนับสนุนทองคำ ขณะที่เมื่อไม่กี่สัปดาห์มานี้ดัชนีดอลลาร์มีการทำ Low ที่ 95.84 จุด ซึ่งถ้อยแถลงของ IMF นั้นดูจะทำให้เกิดการอ่อนค่าในดอลลาร์ตามมา และเริ่มปรับลง 0.18% หรือเคลื่อนไหวแถว 97.04 จุด และนี่คืออีกหนึ่งเหตุผลที่สนับสนุนราคาทองคำณ ขณะนี้ทุกสายตาให้การจับจ้องไปยังการประชุมเฟด 31 ก.ค. หลังจากที่สมาชิกเฟดส่วนใหญ่เริ่มเห็นพ้องต่อการปรับลดดอกเบี้ยเพื่อสนับสนุนเงินเฟ้อ แม้ว่า นางแมรี่ ดาร์ลี ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก แสดงความคิดเห็นในเชิงไม่ได้ตัดสินใจต่อการดำเนินนโยบายครั้งต่อไป

ตลอดเดือนนี้ จะเห็นได้ถึง ถ้อยแถลงล่าสุดของนายเจอโรม โพเวลล์ ประธานเฟดที่ต้องการดำเนินนโยบายการเงินอย่างเหมาะสม เพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ และมุมมองของบรรดาเทรดเดอร์เชื่อว่าเฟดจะยังคงยึดข้อมูลเศรษฐกิจเป็นหลัก โดยเฉพาะจากข้อมูลสำคัญอย่าง การจ้างงานนอกภาคการเกษตรของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ดูเหมือนทั้ง 2 ตัวหลักจะยังไม่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจเข้าข่ายเลวร้ายเกินไป

ภาพรวมเชื่อว่า มีโอกาส 75% ที่จะเห็นเฟดหั่นดอกเบี้ยลง 0.25% ในการประชุมเดือนนี้และคาดว่าจะเห็นการปรับลดดอกเบี้ยอีก 0.25% ในช่วงที่เหลือของปี

ขณะที่มองโอกาส 15% ที่จะเห็นเฟดลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ที่ระดับ 0.5% และอีก 10% มองว่าเฟดไม่น่าทำอะไรเพิ่มเติม แต่คาดการณ์เหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าทองคำจะไม่ปรับตัวขึ้นต่อ โดยตั้งแต่นี้จนถึง 31 ก.ค. น่าจะเห็นการแสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลายของบรรดาสมาชิกเฟด และจะส่งผลให้นักลงทุนใช้โอกาสนี้หาจังหวะเข้าซื้อทองคำ ซึ่งจะดันให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น

และต้องไม่ลืม นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เป็นส่วนสำคัญที่มักจะตอกย้ำแนวความคิดที่อยากให้เฟดลดดอกเบี้ย ด้วยการที่เลือกและแต่งตั้งสมาชิกเฟดเพื่อให้ช่วยสนับสนุนแนวความคิดของเขา และในระยะยาวทิศทางทองก็น่าจะดูไปได้อีก เพียงแต่ระยะสั้นๆราคาอาจเป็นการเริ่มที่จะเปิดโอกาสให้นักลงทุนได้เข้าร่วมเทรนครั้งนี้

สำหรับมุมมองเทรดเดอร์ มองว่าในทางเทคนิคกราฟทองฟอร์มตัวเป็นขาขึ้น และมีการเคลื่อนไหวเหนือระดับเส้นค่าเฉลี่ย Moving Average ที่สำคัญราย 50,100, 200 จึงมีโอกาสสูงที่จะเห็นทองคำไปต่อได้ โดยคาดการณ์ระดับราคาไว้ที่ 1,550 เหรียญ หรืออีกเพียง 7.95% เท่านั้นที่ราคาจะเข้าใกล้เป้าหมายดังกล่าว

ที่มา: Forbes


บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
121/19 ดิโอลด์ สยาม พลาซ่า ชั้น 1 ถนนพาหุรัด แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
Copyright © 2014 MTS Gold Future. All right reserved