สรุปข่าวตลาดหุ้น (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 22 กรกฎาคม 2562

ข่าว

สรุปข่าวตลาดหุ้น (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 22 กรกฎาคม 2562

22 กรกฎาคม 2562


· ตลาดหุ้นยุโรปเปิดค่อนข้างทรงตัว หรือปรับขึ้นได้เล็กน้อย ท่ามกลางหุ้นอิตาลีที่เริ่มฟื้นตัว หลังจากที่อ่อนแอลงจากปัญหาความตึงเครียดทางการเมืองในอิตาลี ขณะที่ตลาดจะรอจับตาการประชุมอีซีบีในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ หลังจากที่ตลาดหุ้นยุโรปปรับสูงขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดดอกเบี้ยมากถึง 0.50% สำหรับวันนี้ ดัชนีSTOXXE ปรับสูงขึ้น 0.05%


· ตลาดหุ้นเอเชียปรับลดลง ท่ามกลางนักลงทุนที่คลายกระแสคาดการณ์การปรับลดดอกเบี้ยที่รุนแรงของเฟดลงไป ขณะที่ราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นจากเหตุการณ์ที่กองทัพอิหร่านเข้ายึดเรือขนส่งน้ำมันของอังกฤษ

ทั้งนี้ ดัชนี MSCI ที่ไม่รวมตลาดหุ้นญี่ปุ่นปรับลดลง 0.4%


· ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดลบ ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดดอกเบี้ยอย่างรุนแรงเริ่มซบเซาลงไป และบรรดานักลงทุนเริ่มชะลอการลงทุนเพื่อจับตาการประกาศผลประกอบการของบริษัทส่วนใหญ่ ที่จะเริ่มประกาศในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ ดัชนี Nikkei ปิด -0.23% ที่ระดับ 21,416.79 จุด


· ดัชนีหุ้นตัวหลักของตลาดหุ้นจีนปิดในแดนลบ เนื่องจากบรรดานักลงทุนให้ความสนใจกับการเปิดตัว STAR ดัชนีหุ้นตัวใหม่ที่มีรูปแบบคล้ายกับดัชนีNasdaq ส่งผลให้การซื้อขายในดัชนีหุ้นหลักซบเซาลง โดยดัชนี Shanghai Composite ปิด -1.3% ที่ระดับ 2,886.97 จุด ส่วนดัชนี blue-chip CSI300 ปิด -0.7% ที่ระดับ 3,781.68 จุด


· อ้างอิงจากสำนักข่าวอินโฟเควสท์

- สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของไทยในเดือนมิ.ย.62 โดยระบุว่า การส่งออกมีมูลค่า 21,409.30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หดตัว -2.15% ส่วนการนำเข้า มีมูลค่า 18,197.10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หดตัว -9.44% ดุลการค้า มิ.ย. เกินดุล 3,212 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ขณะที่ภาพรวมภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทยในช่วง 6 เดือนปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.) การส่งออกมีมูลค่า 122,970.70 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หดตัว -2.91% ส่วนการนำเข้ามีมูลค่า 119,027.40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หดตัว -2.41% ดุลการค้า เกินดุล 3,943 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

- นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณี 7 พรรคฝ่ายค้านประกาศจุดยืนแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเตรียมเดินสายให้ข้อมูลประชาชนให้มีส่วนร่วมเพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยประชาชนนั้น ประชาชนสามารถเข้ามาเกี่ยวข้องได้โดยการเข้าชื่อ 50,000 รายชื่อเพื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือสามารถมีบทบาทในการรณรงค์ให้เกิดความเข้าใจ หรือแสดงความเห็นต่อรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งตรงกับแนวทางที่รัฐบาลต้องการให้มีการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นประชาชนอยู่แล้ว

ส่วนการตั้งเวทีอภิปรายจะเป็นการปลุกระดมหรือไม่นั้น คงต้องดูที่เนื้อหาและเจตนา รวมถึงคำพูดว่าเป็นไปในทิศทางการปลุกระดมหรือไม่ แต่มั่นใจว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นการดิสเครดิตรัฐบาล และเป็นสิทธิที่ทุกคนสามารถทำได้

- นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการคลังว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแถลงนโยบายของรัฐบาล โดยมอบหมายให้ทุกหน่วยงานจัดเตรียมข้อมูลให้พร้อมที่จะชี้แจง

สำหรับการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ตามที่รัฐบาลได้หาเสียงไว้นั้น นายอุตตม กล่าวว่า จะมีการดำเนินการอย่างแน่นอน แต่ต้องทำไปเป็นขั้นตอน และต้องดูทั้งระบบ ซึ่งขณะนี้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปศึกษาเรื่องนี้ทั้งระบบแล้วว่าฐานภาษีและรายได้จะเสียหายไปมากน้อยเพียงใด

รมว.การคลัง ยังได้ชี้แจงกรณีที่มีการคาดการณ์ว่าอาจมีความจำเป็นต้องขึ้นภาษีตัวอื่นเพื่อชดเชยการปรับลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาดังกล่าวว่า ยังไม่เคยระบุว่าจะต้องขึ้นภาษีตัวอื่นเพื่อมาชดเชย


บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
121/19 ดิโอลด์ สยาม พลาซ่า ชั้น 1 ถนนพาหุรัด แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
Copyright © 2014 MTS Gold Future. All right reserved