ราคาทองคำในอินเดียปรับตัวสูงขึ้น หลังจากกระทรวงการคลังยังคงรักษางบประมาณการนำเข้าในระดับสูง

ข่าว

ราคาทองคำในอินเดียปรับตัวสูงขึ้น หลังจากกระทรวงการคลังยังคงรักษางบประมาณการนำเข้าในระดับสูง

2 มีนาคม 2558

ภาพในบรรทัด 2

ค่าพรีเมียมทองคำในอินเดียปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาตลาดโลกถึงที่ระดับ 5 เหรียญ/ออนซ์หลังจากที่ นายอรุณ เชตเล่ย์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอินเดีย ได้สร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนด้วยการรักษาระดับภาษีนำเข้าที่ระดับเดิมในการประชุมงบประมาณเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ขณะที่ช่วงเทศกาลการแต่งงานที่ขยายระยะเวลาออกมาจนถึงเดือนพฤษภาคมได้ทำให้ราคาทองสูงขึ้น แต่หลายคนได้ชะลอเวลาในการซื้อขายทองคำ เนื่องจากคาดว่าจะมีการปรับลดภาษีนำเข้าลงซึ่งเดิมอยู่ที่ระดับ 10% การซื้อทองคำจึงชะลอตัวลงในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ อินเดียจะเริ่มต้นให้มีบัญชีสำหรับฝากทองคำ เพื่อให้ประชาชนฝากทองคำที่มีอยู่ในประเทศราวกว่า20,000 ตัน ซึ่งเดิมเก็บอยู่ตามบ้านเรือนและวัด พร้อมกับออกพันธบัตรทองคำของประเทศเพื่อผ่อนคลายการนำเข้า

ทั้งนี้ การคงอัตราภาษีนำเข้าเอาไว้กำลังส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อทองคำของประชาชน โดยอาจบั่นทอนความต้องการเข้าซื้อที่มีอยู่เดิม ในลักษณะชะลอการซื้อเอาไว้ก่อน

อย่างไรก็ดี ที่ปรึกษานักวิเคราะห์กลุ่มโลหะมีค่าจาก GFMS คาดการณ์ว่า อินเดียอาจมีการเข้าซื้อทองคำเพิ่มขึ้นกว่า 90 ตันในเดือนมีนาคมนี้ เมื่อเทียบกับประมาณการณ์เดิมที่ระดับ 50 ตันสำหรับเดือนนี้


ที่มา: Reuters

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
121/19 ดิโอลด์ สยาม พลาซ่า ชั้น 1 ถนนพาหุรัด แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
Copyright © 2014 MTS Gold Future. All right reserved